Gọi ngay: 046-686-2365

Công Viên Cù Châu – Quá trình tự nhiên và các giải pháp xanh bền vững nhất

Công viên Cù Châu ở Cù Châu, Chiết Giang, Trung Quốc.

Một biển màu sắc chào đón du khách khi họ bước vào Công Viên Cù Châu mới, nơi được ví như một bảng màu mà thay đổi theo mùa. Nằm dọc theo bờ phía tây của Shiliang Creek phía tây của huyện mới của Cù Châu, công viên 31,3 ha là một nơi mà nông nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn cuộc sống khỏe mạnh cho con người, thu hút mọi người từ tất cả các tầng lớp xã hội.

Nhà cho hơn 2,5 triệu người, Cù Châu có phong cảnh đẹp như tranh vẽ và các tài nguyên thiên nhiên phong phú, cả hai đều đã giúp thành phố được đặt tên là một Quốc gia Thành phố sinh thái, National Garden City và đón nhận danh hiệu thành phố du lịch tuyệt vời. Turenscape đặt ra thiết kế công viên với tham vọng biến nó trở thành nơi du lịch hấp dẫn mới nhất của huyện.

công viên cù châu

Công Viên Cù Châu

Biết rằng Cù Châu có mục tiêu trở thành cơ sở xanh cho các nền kinh tế biển của tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc và biến thành phố này thành một nơi hội tụ văn hóa, sinh thái, và tinh thần kinh doanh năng động, Turenscape thiết kế một công viên đại diện cho tất cả những con người Cù Châu đang nỗ lực để trở thành .

công viên cù châu 2

Trong khi các công viên bờ sông đô thị được thiết kế để có một nơi để mọi người dưỡng sinh, tập thể dục, và đồng thời, nó cũng được thiết kế với hệ sinh thái bền vững trong tâm trí. Công viên được thiết kế để dựa trên ba khái niệm thiết kế:

công viên cù châu 3

  1. Can thiệp tối thiểu:

Các thiết kế tâm niệm rằng các đồi cát đỏ cung cấp một cảnh quan độc đáo, vì vậy, thay vì cố gắng để cải tạo hoặc thay đổi chúng,  họ quyết định đưa chúng vào thiết kế của mình.

Bằng cách sử dụng cây cầu và hệ thống đường dẫn, và một số điểm nhìn, các nhà thiết kế đã có thể bảo toàn tính năng địa chất bản địa của hệ sinh thái và thực vật để tạo ra một không gian mở có thể kết nối và mang tính đa dạng. Họ cũng sử dụng các tính năng thiết kế như là một cách để hiển thị các cảnh quan và cho phép khách tham quan có thể nhìn ngắm công viên từ cả hai phía trên và bên trong.

công viên cù châu 4

  1. Sản xuất hướng đến cảnh quan:

Biết rằng trong khu vực ngập chứa đất màu mỡ thích hợp cho cây trồng phát triển, các nhà thiết kế quyết định tận dụng, biến chúng thành lợi thế của mình. Họ chia vùng trồng rải rác hạt giống trên đồi cát, sau đó trồng rất nhiều ở vùng ngập với các cây trồng luân phiên như dầu canola vào mùa xuân , hoa hướng dương và hoa cúc trong những tháng mùa hè.

Bằng cách này, họ không chỉ tạo ra một không gian sản xuất, mà còn mang tới cho du khách những cảnh đẹp khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Du khách có thể để tương tác với thiên nhiên và các cây trồng xung quanh mình

cù châu

cù châu 2

  1. Khả năng thích nghi với nước:

Do công viên nằm trong vùng lũ, các nhà thiết kế đã vô cùng băn khoăn khi xây dựng các cấu trúc có thể can thiệp với dòng chảy tự nhiên của nước. Để tránh sự xáo trộn này, họ chọn những lối đi có lót ván dọc theo, làm nổi cây cầu, và các gian hàng, được xây dựng trên sàn mà dường như nổi lên khỏi mặt nước.

Theo lời của Turenscape, tất cả thiết kế này là nhằm mục đích giúp công trình có thể “làm bạn” với nước và có đủ độ bền để chịu được sự thử thách của thời gian. Họ cũng để lại các vùng ngập nhằm mục đích phục vụ tưới tiêu như tự nhiên cho các cây trồng ở đó.

Ngoài ba khái niệm thiết kế đó, các nhà thiết kế cũng đã nghiên cứu 1.800 năm lịch sử thuộc về Cù Châu, bao gồm các di tích danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử mà vẫn còn xót lại trong thành phố xung quanh.

Họ bảo quản con đường sỏi, gian hàng, các trạm bơm nông nghiệp, và đường hầm với sự tôn trọng đối với di sản văn hóa của thành phố. Họ cũng thiết kế ra một hệ thống giải thích môi trường được đặt khắp công viên như là một cách để giới thiệu khách tham quan về lịch sử tự nhiên và văn hóa nơi đây.

cù châu 4

Công Viên Cù Châu đang giúp thành phố đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra và đã được hoan nghênh rộng rãi bởi cả du khách và các cư dân. Nhiều người cho rằng công viên này chính là một nơi mà khách du lịch phải đi tham quan

cù châu 5

Khi nói đến cơ sở hạ tầng xanh, điều quan trọng là nhận ra rằng đôi khi các thiết kế sáng tạo nhất là những thiết kế sử dụng đến kinh phí ít nhất. Thật dễ dàng để nhận tiếp nhận những công nghệ mới để tái tạo tự nhiên trở thành một không gian sinh thái. Nhưng, như trong trường hợp của Công Viên Cù Châu, đôi khi điều tốt nhất lại là đón nhận quá trình tự nhiên. Nó là ở sự đơn giản mà thiên nhiên mà Cù Châu sở hữu .

 

 

 

Chia sẻ nếu bạn thấy thích nhé !

Facebook